Hotline: 0911 905 444

Tham quan thành phố Du lịch di sản thế giới

Rãnh núi Rocky, còn được gọi là Thung lũng của một ngàn đỉnh núi hay đơn giản là rãnh, là một thung lũng lớn ở phía bắc của dãy núi Rocky. Đây là một đặc điểm sinh lý trực quan và bản đồ nổi bật kéo dài khoảng 1.600 km (1.000 dặm) từ hồ Flathead, Montana đến sông Liard, ngay phía nam biên giới British Columbia-Yukon gần hồ Watson, Yukon. Đáy rãnh là 3-16 km (2-10 dặm) rộng và khoảng 600-900 mét (2,000-3,000 feet) trên mực nước biển. Định hướng chung của Rãnh là một vectơ địa lý gần như đồng đều 150/330 độ và đã trở nên thuận tiện cho các phi công bắc / nam. Mặc dù một số địa hình của nó đã được khắc vào các thung lũng sông băng, nó chủ yếu là sản phẩm phụ của đứt gãy. Rãnh ngăn cách dãy núi Rocky ở phía đông của dãy núi Columbia và dãy núi Cassiar ở phía tây. Nó cũng đi qua một phần của khu vực cao nguyên McGregor thuộc tiểu khu cao nguyên Nechako thuộc cao nguyên nội địa British Columbia.

Nó rộng tới 25 km, nếu được đo từ đỉnh này đến đỉnh khác nhau và khác nhau ở vùng thung lũng, nhưng có thể nhìn thấy rõ bằng không khí và vệ tinh / viễn thám và có thể dễ dàng nhận thấy đối với những người đi lên bất kỳ ngọn núi hay rặng núi nào dọc theo nó. Rãnh được thoát nước bởi bốn lưu vực sông lớn: Columbia, Fraser, Hòa bình và Liard. Hai hồ chứa của Hiệp ước Sông Columbia chiếm phần lớn chiều dài của nó ngày nay – Hồ Koocanusa và Hồ Kinbasket. Một sáng kiến ​​quyền lực khác của British Columbia đã tạo ra Hồ Williston. Các con sông chảy theo rãnh, ít nhất là một phần, là sông Kootenay, sông Columbia, sông Canoe, sông Flathead, sông Fraser, sông Parsnip, sông Finlay, sông Fox và sông Kechika.

Ngã ba phía Bắc của sông Flathead, chảy vào hồ Flathead cùng với các nhánh khác của sông Flathead, là một phần của hệ thống sông Columbia. Kechika là một phần của hệ thống sông Liard, và sông Fox, Parsnip và Finlay và một phần của hệ thống sông Hòa bình. Sông Canoe là một nhánh ngắn của hệ thống Columbia, chảy vào hồ Kinbasket, một hồ chứa trên sông Columbia. Tuy nhiên, sông Kootenai không hoàn toàn đi theo rãnh mà thoát khỏi Canada về phía tây nam qua hồ Koocanusa đến đập Libby. Sông Kootenay (đánh vần là tiếng Canada) là một nhánh của Columbia, gia nhập Columbia tại Castlegar, BC sau khi uốn khúc qua Hoa Kỳ với tư cách là sông Kootenai (chính tả của Hoa Kỳ). Sự tiện lợi của rãnh Rocky Mountain có thể được chia thành hai phần, Rãnh núi phía Bắc và rãnh núi đá phía Nam. Điểm phân chia phản ánh sự phân tách của dòng chảy phía bắc và đông đến Bắc Băng Dương so với phía nam và dòng chảy về phía tây Thái Bình Dương. Một sự phá vỡ trong hệ thống thung lũng ở ~ 54 ° N gần Hoàng tử George, British Columbia có thể được sử dụng cho mục đích này. Phần phía bắc của rãnh bị chi phối bởi đứt gãy trượt, trong khi phần phía nam của rãnh được tạo ra bởi các đứt gãy thông thường. Mặc dù có sự khác biệt về thời gian và kiểu đứt gãy của các phần phía bắc và phía nam, chúng vẫn thẳng hàng với nhau vì lỗi của cả hai được kiểm soát bởi một đoạn đường hầm tầng hầm sâu, hướng về phía tây với độ lệch dọc hơn 10 km.

Gọi ngay